Nông dân làng hoa đi thăm đồng bằng ô tô

Sau gần nửa thế kỷ khai hoang, làng hoa Vạn Thành (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) nay đã thay da đổi thịt. Những con đường đất đá chông chênh đã được thay thế bằng đường bê tông rộng rãi, vững chắc. Người nông dân đi thăm đồng bằng xe hơi là điều không hề hiếm gặp.

Đất không phụ lòng người

Vào những năm 1950 của thế kỷ trước, khoảng chục gia đình di cư từ tỉnh Hà Nam Ninh (nay là tỉnh Hà Nam) vào đây lập nghiệp. Nhờ thời tiết ưu đãi cộng với bàn tay cần cù của những người dân đất Bắc, những diện tích đất hoang hoá đã được khai thác để sản xuất rau xanh cung cấp cho TP Đà Lạt và các tỉnh lân cận. Rau quả ở đây rất được ưa chuộng, nhất là người tiêu dùng Sài Gòn.

Đường vào làng hoa Vạn Thành, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Với khí hậu ôn đới, các loài hoa khoe sắc bốn mùa, bà con nông dân khi đã tích góp được một số vốn cần thiết đã chuyển hướng từ trồng rau sang trồng hoa. Một trong hai người tiên phong trong việc chuyển đổi trồng rau sang trồng hoa của vùng đất Vạn Thành là cụ Vũ Như Lâm. Thời gian đã xoá nhoà những ký ức về giai đoạn chuyển tiếp quan trọng ấy, nhưng anh Vũ Như Anh, con trai cụ thì vẫn nhớ như in lúc cha mày mò nghiên cứu những cành hoa hồng. Rồi từ những tâm huyết đó, tình yêu hoa đã gắn kết hai thế hệ để cùng nhau gìn giữ và phát triển nghề trồng hoa này.

“Trước đây làng Vạn Thành chỉ trồng rau thôi. Sau đó, khoảng năm 1965, ông cụ tôi rất thích trồng hoa nên đã mày mò tìm một số giống cây hoa hồng và ghép cây trong vườn nhà. Sau đó, ông Nguyễn Văn Sáu, cũng là người anh em với bố tôi mới nhân rộng với số lượng nhiều và đem ra chợ bán”, anh Vũ Như Anh nhớ lại.

Chỉ tính riêng hoa hồng, một trong những loài hoa đặc trưng của vùng đất này, Vạn Thành đã cung cấp hơn 75% sản lượng hoa của cả Đà Lạt. - Ảnh: Diệp Anh

Thời gian đầu, công việc chuyển đổi gặp rất nhiều khó khăn. Những bông hồng sơ khai, kỹ thuật trồng không có, trong khi thị trường cũng chưa có nhiều. Thế rồi đất không phụ lòng người. Với tình yêu thiên nhiên và ham học hỏi, những bông hồng được mệnh danh là chúa tể của các loài hoa đã khoe sắc rực rỡ trên vùng đất mới. Đầu thập niên 60, 70 là thời điểm hưng thịnh của hoa hồng Vạn Thành.

Ngày nay Vạn Thành trở thành vùng đất trù phú chuyên trồng hoa của TP Đà Lạt. Các cây hoa sau hơn nửa thế kỷ bén rễ đã phát triển và gắn bó với đất và người, làm nên thương hiệu hoa đặc trưng nơi đây. Bên cạnh hoa hồng, làng hoa còn đưa vào trồng một số loại hoa cho năng suất và chất lượng cao như ly ly, cẩm chướng, cát tường, đồng tiền,… đáp ứng nhu cầu phong phú của thị trường.

Vạn Thành thay da đổi thịt, những căn biệt thự mọc lên ngày một nhiều. - Ảnh: Diệp Anh

Hiện Vạn Thành có khoảng gần 300 hộ chuyên sản xuất hoa với diện tích canh tác lên đến trên 200ha trông các loại hoa cho kinh tế cao. Công việc trồng hoa tưởng nhịp nhàng nhưng lúc nào cũng rất khẩn trương để liên tục đưa các loại hoa cắt cành tốt nhất đến mọi miền đất nước.

Đất nở hoa

Trải qua bao thăng trầm của thời gian và nhiều biến cố của lịch sử, các thế hệ của vùng đất Vạn Thành vẫn nối tiếp nhau phát triển làng hoa truyền thống. Anh Vũ Chí Nghị, một trong những gương sản xuất giỏi của làng hoa Vạn Thành luôn tâm niệm một điều: “Mình yêu quý, luôn tận tâm với hoa thì hoa không bao giờ phụ lòng mình”. Với những kinh nghiệm quý báu mà cha truyền lại, sau hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa, đến nay anh đã có một cơ ngơi vững chắc với hơn 1ha trồng hoa các loại.

Cùng với xu thế chung, làng hoa Vạn Thành đang đưa vào các kỹ thuật trồng trọt mới, nâng sản lượng hoa đạt trên 72 triệu cành mỗi năm. Chỉ tính riêng hoa hồng, một trong những loài hoa đặc trưng của vùng đất này, Vạn Thành đã cung cấp hơn 75% sản lượng hoa của cả Đà Lạt.

Bà con luôn tự hào vì thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất này và những sản phẩm mang chất lượng cao của làng hoa Vạn Thành. Những thuận lợi đó sẽ là cơ sở để bà con vươn lên từ cây hoa một cách bền vững.

Hoa được trồng trong hệ thống nhà kính hiện đại, giúp nâng cao sản lượng hoa. - Ảnh: Diệp Anh

Với thổ nhưỡng đất tơi xốp, đất đỏ bazan nên rất thuận lợi cho việc trồng hoa quanh năm. Hoa Vạn Thành hiện xuất đi TP.HCM, Vũng Tàu, các tỉnh miền Trung là chủ yếu. Ngoài việc đầu tư nhà kính, bà con nông dân dần thay thế hệ thống tưới tiêu truyền thống bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nguồn nước, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bà con cũng mong các cấp chính quyền quan tâm đến Vạn Thành để có thể tiếp cận với các đề án, giúp phát triển làng hoa ngày một rộng lớn hơn.

Vạn Thành giờ đây đã thay da đổi thịt. Những con đường đất đá chông chênh được thay thế bằng đường bê tông kiên cố. Việc phát triển hệ thống giao thông cũng đã được chính quyền địa phương và nhân dân cùng nhau thực hiện xây dựng hệ thống nội đồng phục vụ cho việc vận chuyển vật tư và sản phẩm.

Ở Vạn Thành, nông dân xây biệt thự, sắm xe hơi là chuyện bình thường. - Ảnh: Diệp Anh

Một số người dân Vạn Thành cho biết, một sào đất ở đây nếu trồng hoa hồng đúng kỹ thuật cho thu nhập không dưới 60 triệu đồng. Ở Vạn Thành, nhà nào ít cũng có vài sào đất trồng hoa, nhiều thì một vài héc ta. Người dân nơi đây ít ai phải lo đến cái ăn, cái mặc. Nhiều hộ gia đình đã sắm xe hơi để thuận tiện cho việc đi lại. Đi thăm đồng mà “mưa không đến mặt, nắng không đến đầu” vì đi lại đã có xe hơi, chăm sóc hoa trong lồng kính.

Không dừng lại ở đó, lớp thanh niên trẻ ở làng hoa Vạn Thành đang tìm cách đưa sản phẩm hoa cắt cành sang các nước trên thế giới, nỗ lực tạo dựng thương hiệu “Làng hoa Vạn Thành” nơi xứ người.

16/10/2015
Người gửi Diệp Anh
Hoclamgiau.vn
/
Facebook
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
1 - / bản ghi