Rau Việt đoạt giải cao tại cuộc thi khởi nghiệp Nông nghiệp

Vượt qua 151 dự án tham dự, dự án Công ty TNHH Rau Việt của nhóm sinh viên đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp 2015” Đây là lần thứ hai liên tiếp dự án của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giành ngôi vị quán quân của Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp.
Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015 nằm trong chuỗi Chương trình Khởi nghiệp do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khởi xướng và chủ trì, Học viện Nông nghiệp VN trực tiếp chỉ đạo tổ chức. Cuộc thi nhằm mục đích tạo cơ hội cho các bạn thanh niên, sinh viên lập ra những dự án kinh doanh có tính khả thi trong đời sống, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
 
Trước khi tìm ra 3 dự án kinh doanh được đánh giá cao nhất, 12 dự án vào Chung kết đã trải qua 1 ngày thuyết trình phản biện vô cùng căng thẳng. Ở vòng thi này, mỗi đội có 10 phút thuyết trình về dự án, 10 phút trả lời các câu hỏi từ Hội đồng phản biện và 5 phút trả lời câu hỏi từ 2 trong số 11 dự án đối thủ.
 
Biểu thang điểm của Hội đồng Giám khảo năm nay cho điểm cao về tính khả thi của các dự án kinh doanh, dựa trên các yếu tố về: kế hoạch tài chính, marketing, nhân sự, sản phẩm mẫu,… Trong số 12 dự án vào chung kết, có 1 dự án thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin, 2 dự án thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ, 9 dự án thuộc lĩnh vực nông – lâm nghiệp (chiếm 75% tổng số dự án vào Chung kết).Là năm thứ hai được tổ chức, Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015 đã thể hiện những bước tiến vượt bậc so với năm 2014. 
 
3 dự án xuất sắc có tính khả thi cao
 
Ban Giám khảo đã lựa chọn 3 dự án kinh doanh xuất sắc, có tính khả thi nhất vào Chung kết. Đó là: dự án “Sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây cacao Việt Nam” của nhóm thanh niên – sinh viên Đại học Vũng Tàu, dự án “Công ty TNHH Rau Việt” của nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam và dự án “Hợp tác xã sản xuất và phân phối vải tơ tằm” của nhóm sinh viên Đại học Thái Bình.
 
PGS.TS Phạm Văn Cường đánh giá cao chất lượng của cuộc thi năm nay và những điểm đổi mới tích cực trong thể lệ Cuộc thi. Ông cho rằng: “Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho những doanh nhân tương lai”.
 
Ban Giám khảo đã chọn ra dự án xuất sắc nhất thuộc về “Công ty TNHH Rau Việt” của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, dự án “Sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây cacao Việt Nam” và “Hợp tác xã sản xuất và phân phối vải tơ tằm” lần lượt được giải Nhất và Nhì.
 
Chia sẻ về dự án, bạn Hoàng Đại Dương cho biết, dự án xuất phát từ thực trạng đô thị hóa ngày càng phát triển và mở rộng, diện tích đất trồng ngày càng thu hẹp, nhất là đối với những gia đình ở trong những khu đô thị, thành phố lớn. Đi cùng vấn đề đó là việc ngộ độc thực phẩm do thuốc bảo vệ thực vật trên rau ngày càng gia tăng. Vì vậy, nhu cầu rau an toàn đang trở thành một nhu cầu thiết yếu trong mỗi gia đình. Từ thực trạng đó, dự án công ty TNHH Rau Việt ra đời, hướng tới việc chuyên tư vấn, thiết kế, thi công, chăm sóc trồng rau trong nhà, vừa phân phối rau sạch, có nguồn dinh dưỡng cao, an toàn cho người tiêu dùng, vừa thiết kế cảnh quan trong nhà bằng chính những vườn rau với vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường...
 
Tóm tắt 3 dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2015
 
Công ty TNHH Rau Việt – nhóm sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam:
 
Công ty TNHH một thành viên Rau Việt chuyên tư vấn, thiết kế, thi công, trồng và chăm sóc các loại rau gia vị an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trong nhà. Công ty hướng tới tầm nhìn trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực cung cấp, phân phối, tạo cảnh quan từ rau.
 
Dự án sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây ca cao Việt Nam – nhóm thanh niên, sinh viên ĐH Vũng Tàu:
 
Sản lượng ca cao hàng năm của Việt Nam rất lớn, năm 2012 là 6000 tấn đến năm 2014 tăng lên là 23000 tấn. Sản lượng nhiều nhưng hầu hết ca cao ở nước ta chỉ được xuất khẩu dưới dạng hạt thô với giá không ổn định. Chính vì vậy, nhóm sinh viên ĐH Vũng Tàu lựa chọn việc thành lập doanh nghiệp với dự án Dự án sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây ca cao Việt Nam. Sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp dự kiến trong giai đoạn đầu là: socola, bột ca cao và bơ ca cao.
 
Dự án HTX sản xuất và phân phối vải tơ tằm:
 
Thái Bình là một mảnh đất giàu làng nghề truyền thống, đặc biệt là làng nghề dệt đũi Nam Cao. Đã có nhiều sản phẩm của làng nghề này được xuất khẩu sang các nước lân cận nhưng vẫn chưa được người dân trong nước biết đến nhiều. Đặc biệt, hiện nay, làng nghề có nguy cơ mai một. Với dự án Sản Xuất Và Phân Phối Vải Tơ Tằm, nhóm sinh viên Đại Học Thái Binh mong muốn lưu giữ và phát huy làng nghề truyền thống.
 
12/10/2015
Người gửi Hà Thu
Hoclamgiau.vn
/
Facebook
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
1 - / bản ghi