Giới khởi nghiệp Trung Quốc ‘ghiền’ One – Stop shop

Thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) đang nở rộ One - Stop shop, mô hình cửa hàng tích hợp nhiều dịch vụ phục vụ nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tại đây, những người mới khởi nghiệp có không gian làm việc, có dịch vụ tư vấn pháp lý, nhân lực, tài chính, đầu tư, thông tin về các khoản vay, tổ chức sự kiện và một nơi uống cà phê riêng.

Với mô hình dịch vụ “văn phòng chung” này, những người trẻ khởi nghiệp có thể ngồi lại làm việc, tìm kiếm đối tác, nhà đầu tư. Trong đó, Tech Temple là điểm đến được giới khởi nghiệp Bắc Kinh đặc biệt yêu thích. Dự án này được đặt trong một căn nhà 2 tầng với diện tích gần 2.000 m2, chứa được 280 chỗ ngồi.

Nhiều người trẻ rất thích được làm việc tại không gian trẻ trung và sáng tạo ở Tech Temple.

Akio Tanaka, đồng sáng lập Tech Temple cho biết, chỉ với một chiếc máy tính xách tay là mọi người có thể làm việc tại đây. Nhiều người trẻ rất thích được làm việc tại không gian trẻ trung và sáng tạo này. Ở đây, họ có thể chia sẻ những ý tưởng và nhận được sự tư vấn của nhiều người.

Thực tế, nhiều người trẻ khởi nghiệp không có chi phí để đầu tư những văn phòng lớn, trang thiết bị hiện đại. Trong khi đó, họ lại cần mở rộng các mối quan hệ, tìm kiếm đối tác và chuyên gia tư vấn để hoàn thiện mô hình kinh doanh của mình.

Vì vậy, mô hình văn phòng chung này rất hấp dẫn giới khởi nghiệp trẻ. Chỉ với 258 USD để thuê một chiếc bàn, họ đã có một không gian rộng rãi, điện, nước đầy đủ, internet băng thông rộng, phòng họp và các nhà đầu tư hứa hẹn mang về những cơ hội hợp tác.

Một nhóm doanh nhân trẻ thảo luận tại Tech Temple.

Jerry Wang, người sáng lập Tech Temple cho biết: “Năm 2012, nhận thấy rất nhiều công ty khởi nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng. Vì thế tôi quyết định bắt đầu với một hệ sinh thái khởi nghiệp, cung cấp không gian làm việc và các loại hình dịch vụ liên quan”.

Để tạo động lực cho nền kinh tế đang trên đà suy giảm, Trung Quốc đã có nhiều chính sách thúc đẩy tinh thần doanh nhân. Theo thống kê của chính phủ Trung Quốc, số doanh nghiệp mới tại quốc gia này gia tăng 19,4% so với năm ngoái. Nhận thấy mô hình cà phê khởi nghiệp hỗ trợ hiệu quả cho các start-up, tháng 5 vừa qua, lãnh đạo nước này đã có chuyến thăm quán cà phê 3W, nằm trong Khu phát triển công nghệ cao Zhongguancun ở Bắc Kinh, nơi giới start-up thường xuyên lui tới.

Sau sự kiện này, hàng loạt quán cà phê dành cho giới trẻ khởi nghiệp mọc lên như nấm tại các trung tâm công nghệ cao ở Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thượng Hải,… Theo đó, số lượng các quán theo mô hình này tăng từ 200 năm 2014 lên 1.000 quán vào năm nay.

Dù rất được khuyến khích, song những mô hình kiểu One - Stop shop này đang đối mặt với nhiều khó khăn. Họ phải cân đối chi phí để đảm bảo cung cấp dịch vụ chi phí thấp, trong khi vật giá leo thang và chịu áp lực cạnh tranh gay gắt.

(Dịch từ Forbes)

07/08/2015
Người gửi Diệp Anh
Hoclamgiau.vn
/
Facebook
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
1 - / bản ghi