Quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho DN khoa học

Nhằm giúp "Đề án Thung lũng Silicon của Mỹ" được nghiên cứu, ứng dụng vào thực tiễn tại VN, Bộ KH&CN hiện đang thí điểm xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho các DN khoa học. Để hiểu thêm vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ KH&CN.

Được biết, Bộ KH&CN vừa chính thức tài trợ cho 9 doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ  từ Đề án Silicon Valley VN, thưa Bộ trưởng?

Đúng vậy, sau hơn 4 tháng miệt mài làm việc, chương trình ươm tạo DN công nghệ từ Đề án Silicon Valley VN (dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN) đã kết thúc bằng chương trình Demo Day diễn ra tối 4/10 tại Hà Nội.

Chín công ty khởi nghiệp công nghệ trải qua bốn tháng tại Vườm ươm khởi nghiệp Silicon Valley VN gồm: HR.com.vn (AstroTelligent), CHOMP, CSK, Olymsearch, BigTime.vn (TechElite), Lozi.vn, VNPlay, VietCreative và MyMoney.vn.

Ông Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ KH&CN

Đây là đề án đầu tư 10.000 USD quỹ đầu tư mạo hiểm cho mỗi công ty khởi nghiệp. Ngoài việc kết nối và nhận được nhiều hỗ trợ từ các cố vấn có nhiều kinh nghiệm, thông qua đề án, các dự án khởi nghiệp cũng tạo lập được mối quan hệ với những đối tác, được huấn luyện kỹ năng gọi vốn, quản lý công ty... cho các nhà sáng lập trẻ.

Thưa Bộ trưởng, tại sao VN lại chọn mô hình Silicon Valley (Mỹ), khi còn có rất nhiều mô hình này ở nhiều quốc gia đang phát triển khác?

Như chúng ta đã biết, Silicon Valley (Mỹ) là cái nôi khởi nghiệp của nhiều "đại gia" trong lĩnh vực khoa học công nghệ  như Google, Microsoft, Facebook, Apple,… Những mô hình này thành công là vì nó tạo được động lực cho các nhà khoa học có thể tự do sáng tạo và gắn liền với sự ra đời của doanh nghiệp khoa học trong lĩnh vực công nghệ.

Silicon Valley là nơi tạo ra các công nghệ cao là chủ lực trong nền kinh tế toàn cầu. Thực tế các tỷ phú làm nên sự nghiệp đều bắt nguồn từ đây, họ chính là tài sản trí tuệ và được hình thành sau khi được hỗ trợ từ quỹ đầu tư mạo hiểm. Các quỹ đầu tư mạo hiểm thành công nhất là ở Silicon Valley, chính vì vậy chúng tôi đã mời các chuyên gia từ đây, đặc biệt là chuyên gia VN từng làm việc lâu năm làm cố vấn cho chương trình.

Nhiều DN và nhà khoa học băn khoăn khi tham gia vào mô hình Thung lũng Silicon ở VN như thế nào? Các DN và nhà khoa học liệu có bị ràng buộc về quy mô, cơ chế?

Chúng tôi không hạn chế những nhà khoa học, DN có tinh thần khoa học đề xuất ý tưởng và tham gia vào dự án này. Nhưng tiêu chí buộc phải có chính là tinh thần  ý chí của DN quyết tâm làm chủ công nghệ mới và dám hy sinh để đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học...

Về quy mô sẽ phụ thuộc vào nguồn vốn của quỹ đầu tư mạo hiểm Bộ đang xây dựng. Thực tế, Luật Công nghệ cao cũng đã đề cập đến quỹ đầu tư mạo hiểm, nhưng vì một số ràng buộc trong chính sách, đặc biệt là Luật Ngân sách Nhà nước khiến chưa thể thành lập.

Các dự án trong lĩnh vực công nghệ sẽ được hỗ trợ từ Đề án Thung lũng Silicon Valley tại VN

Hiện tại, cũng có một số quỹ đầu tư mạo hiểm ở nước ngoài hoạt động ở VN. Tuy đạt được thành công, song tôi cho rằng hiệu quả đầu tư còn hạn chế vì hai yếu tố: giới khoa học, DN chưa biết đến họ và hệ thống cơ chế chính sách phần nào hạn chế tiếp cận của DN, khoa học VN với quỹ đầu tư mạo hiểm nước ngoài. Đây cũng sẽ là cơ hội, nếu chúng ta không nhanh chóng xây dựng hệ thống quỹ đầu tư mạo hiểm tại VN thì sẽ mất thị phần trên thị trường chuyển giao công nghệ cũng như đầu tư mạo hiểm trong nước.

Tại Silicon Valley, có 10 dự án thì tới 9 dự án thất bại, may mới có một dự án thành công, chuyện đó là đương nhiên... Nhưng chỉ cần một dự án thành công đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho người đầu tư cũng như là nhà khoa học tham gia vào dự án...

Vậy quỹ đầu tư mạo hiểm ở VN sẽ hoạt động theo mô hình nào, thưa Bộ trưởng?

Chúng tôi sẽ làm thí điểm mô hình đầu tiên để xem mức độ thành công đến đâu, sau đó mới có thể xác định nên thành lập hệ thống quỹ đầu tư mạo hiểm ở các khu công nghệ cao, khu ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp.

Quỹ này chủ yếu là đóng góp từ DN, tổ chức cá nhân không phải ngân sách nhà nước, nên người ta chỉ cần nhà khoa học bàn giao sản phẩm đúng theo hợp đồng là mọi khoản chi tiêu từ quỹ sẽ được thanh toán tiện lợi, đơn giản.

Chúng tôi nghĩ rằng quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ chia sẻ rủi ro của hoạt động nghiên cứu, vì nếu dùng ngân sách nhà nước mà nghiên cứu không thành công các nhà khoa học rất dễ đối mặt với thanh tra, kiểm toán, thậm chí là phải trả cho Nhà nước những kinh phí đã chi tiêu. Ngoài ra, quỹ sẽ được sử dụng hiệu quả, vì chính nhà đầu tư sẽ là người giám sát, quyết định có đầu tư vào một ý tưởng nào đó hay không, đầu tư cho ai…

Tôi hy vọng đến năm 2014 sẽ là năm đầu tiên một quỹ đầu tư mạo hiểm không chính thức của Việt Nam đi vào hoạt động, tài trợ cho một số dự án ban đầu.

Danh sách 9 công ty khởi nghiệp công nghệ ra đời từ đề án:

1. Astro Telligent (HR.com.vn): tham vọng tung ra một hệ sinh thái tuyển dụng nhân sự thông qua mạng xã hội, đây là một giải pháp tuyển dụng trọn gói và hoàn thiện dành cho khách hàng doanh nghiệp. Thành lập bởi một nhà sáng lập có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, cũng như sản phẩm đã có 1 khách hàng đầu tiên là ngân hàng Quốc tế Việt Nam chứng tỏ sản phẩm của Astro Telligent có nhiều triển vọng.

2. CHOMP: cung cấp một hệ thống marketing và trao thưởng số thông qua dấu # và @. Chomp muốn giải quyết vấn đề phản tác dụng của quảng cáo trên mạng xã hội do khách hàng cảm thấy quảng cáo gây mất tập trung và phiền hà, không mang lại lợi ích gì ngay cho khách hàng. Phần lớn các chiến dịch quảng cáo hiện nay đang tập trung vào các kênh truyền hình, chiến lược tiếp thị trực tiếp, … chưa chú trọng tới một kênh quảng cáo trên mạng xã hội có khả năng mang lại hiệu quả cao với giá thành tiết kiệm hơn.

3. CSK: xây dựng dịch vụ điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp bán lẻ gia tăng tỷ lệ duy trì khách hàng theo cấp số nhân và tăng tỉ lệ bán thông qua các kênh kỹ thuật số có tính năng kết nối tự động. Công cụ này giúp các doanh nghiệp có khả năng tài chính hạn chế vẫn xây dựng được một hệ thống quản lý quan hệ khách hàng đồng bộ.

4. Olymsearch: tham vọng trở thành Google cho mua sắm trực tuyến. Olymsearch xóa bỏ những trải nghiệm mua sắm trực tuyến không mấy dễ chịu của người sử dụng, cũng như cung cấp cho người quản lý một giải pháp về cách đưa sản phẩm tiếp cận với người tiêu dùng một cách hiệu quả và tốt nhất.

5. BigTime.vn (TechElite): cung cấp một nền tảng tổ chức sự kiện: thanh lịch, chuyên nghiệp và dễ sử dụng phù hợp cho việc tổ chức một sự kiện hoàn chỉnh từ PR, vé, ghế ngồi và thậm chí truyền hình trực tiếp và việc cài đặt chưa tới 15 phút đối với những người tổ chức sự kiện.

Đối với người tham dự sự kiện, họ chỉ cần một mã code để check in mọi nơi mà không cần xếp hàng. Được phát triển bởi một đội ngũ khởi nghiệp tài năng: (Stanford, Microsoft, Google...), sức trẻ và đầy tham vọng, BigTime được kì vọng sẽ làm một cuộc cách mạng cho ngành tổ chức sự kiện tại Việt Nam.

6. Lozi.vn: đây là một mạng xã hội giúp việc chia sẻ giữa những người đam mê ẩm thực được thuận tiện và dễ dàng hơn. Đồng thời, Lozi cũng mong muốn kết nối các nhà hàng, đầu bếp với các khách hàng tiềm năng.

7. VnPlay: một nền tảng nội dung số, giúp người dùng xem truyền hình trên các thiết bị máy tính hoặc điện thoại di động. VNPlay sẽ là nền tảng trung gian, kết nối các bên thứ ba là nhà phân phối sử dụng Media Player (chương trình phát) của mình để phát sóng truyền hình trực tiếp trên kênh của họ với kế hoạch chia sẻ doanh thu.

8. VietCreative: lời giải và lựa chọn thông minh của game dành cho trẻ em. VietCreative cung cấp cho các nhà phát triển game trẻ em công cụ để xây dựng game, các nhà phát triển có thể tạo ra và phân phối các nội dung trên nền tảng của VietCreative. Đây là một startup được thành lập bởi những nam kĩ sư trẻ mong muốn góp phần phát triển giáo dục trẻ em ở nước ta.

9. MyMoney.vn (Cổng thông tin Tài chính cá nhân) và LoanVi.com (Hệ thống So sánh và Đăng kí vay tài chính cá nhân) là hai sản phẩm công nghệ đến từ Công ty cổ phần Finsom với tham vọng đem đến những trải nghiệm tốt nhất về lĩnh vực tài chính cá nhân cho người Việt.

 

14/10/2014
Hoclamgiau.vn
/
Facebook
Bạn cần đăng nhập để bình luận!
1 - / bản ghi